Chia sẻ những điều quý báu cần biết về nghề phụ bếp hiện nay.

0
5

Phụ bếp là một trong những nghề phổ biến hiện nay. Người theo nghề này thường phải trải qua quá trình đào tạo rất cơ bản và chuẩn mực. Cộng với đam mê của bạn trong việc nấu ăn mới có thể làm tốt được.

Với việc sự phát triển nhanh chóng của xã hội. Ngành dịch vụ đang ngày càng có nhu cầu cao. Nếu thực sự theo được nghề nghiệp này sẽ rất tốt cho bạn đó. Để giúp bạn có thể biết thêm những góc cạnh của nghề phụ bếp hiện nay nhé.

I. Nghề phụ bếp là gì?

Nấc thang đầu tiên trong nghề Bếp của các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm là bắt đầu từ vị trí phụ Bếp. Phụ bếp là người hỗ trợ bếp chính, đầu bếp trong việc chế biến món ăn. Ngoài ra phục bếp còn đảm nhiệm công việc giữ gìn vệ sinh và bảo quản thiết bị máy móc trong gian bếp.

Một thực tế rằng, hầu hết các Bếp trưởng ở các nhà hàng hay khách sạn lớn đều bắt đầu từ một nhân viên Phụ bếp…“quèn”. Vì vậy, hơn hết ngay từ bây giờ hãy tân dụng cơ hội và bắt đầu công việc Phụ bếp của mình một cách đầy nỗ lực.

II. Các công việc cơ bản của một Phụ bếp

1. Hỗ trợ nhân viên bếp chính, đầu bếp

  • Chuẩn bị công cụ dụng cụ cho việc chế biến món ăn.
  • Chuẩn bị nguyên liệu theo công thức hoặc chỉ đạo của đầu bếp.
  • Chuẩn bị đầy đủ gia vị cho chế biến món ăn.
  • Chuẩn bị bát, đĩa để đựng và trang trí món ăn.
  • Kiểm tra chất lượng nguyên liệu, thực phẩm trước khi sơ chế.
  • Sơ chế các nguyên liệu tươi sống, rau củ quả phục vụ cho chế biến món ăn.
  • Hỗ trợ bếp chính, đầu bếp trong việc chế biến món ăn.
  • Thực hiện công việc chế biến món ăn dưới sự giám sát của bếp chính, đầu bếp.

2. Giữ gìn vệ sinh và bảo quản máy móc thiết bị bếp.

  • Vệ sinh khu vực làm việc, khu vực bếp.
  • Vệ sinh công cụ dụng cụ, sắp xếp gọn gàng đúng nơi quy định.
  • Vệ sinh tủ đựng thực phẩm, sắp xếp thực phẩm đúng vị trí.
  • Bảo quản các dụng cụ, máy móc trong bếp, nếu có hư hỏng phải báo cáo lên cấp trên để sửa chữa kịp thời.

3. Thực hiện các công việc khác

  • Kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt,… trước khi kết thúc ca làm việc
  • Thực hiện các công việc khác do bếp chính, đầu bếp giao
  • Chấp hành tốt nội quy bếp về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ.
  • Hòa đồng, thân thiện và phối hợp tốt với đồng nghiệp.
  • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác nếu được cấp trên giao.

III. Những yêu cầu cơ bản của một Phụ bếp

Để trở thành Phụ bếp nhà hàng, bạn cần đáp ứng đúng các yêu cầu sau:

  • Siêng năng, chăm chỉ.
  • Ham học hỏi.
  • Quan sát tốt, có óc sáng tạo.
  • Nhiệt tình, trung thực.
  • Chịu đựng được cường độ làm việc cao trong giờ cao điểm.
  • Có tình yêu với nghề Bếp.

IV. Cơ hội thăng tiến trong công việc Phụ bếp

Theo lộ trình thăng tiến, Phụ bếp sau một thời gian nhất định, nếu đáp ứng được tiêu chí riêng của ngành, sẽ được luân chuyển qua nhiều nhóm Đầu bếp và có khả năng thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Ngoài tích lũy kinh nghiệm, Phụ bếp cần có kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng mối quan hệ và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích có thể áp dụng cho công việc sau này. Mức lương của Phụ bếp vào khoảng 170 – 200 USD/ tháng. Tuy nhiên, mức lương còn phụ thuộc vào quy mô nhà hàng, mức lương tối thiểu vùng, hệ số lương…

Không đơn giản là phụ giúp Bếp chính, nghề Phụ bếp chính là công việc tuyệt vời để bạn học hỏi, quan sát và rèn luyện tay nghề. Cơ hội không đến nhiều, hãy tận dụng tốt nhất thời gian và sự cố gắng của bản thân để phát triển nhé.

Nguồn bài viết: chefjob.vn; hotelcareers.vn

Trả lời

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn.